Ý nghĩa các thông số trong Hosting tại PowerNet

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ Hosting được quản lý thông qua cPanel thì chắc hẳn bạn đã một lần nhìn thấy các thông số ghi trên sidebar bên trái hoặc bên phải giao diện cPanel rồi phải không nào? Đã bao giờ bạn tự hỏi chúng có nghĩa là gì và ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất hoạt động của host hay chưa? Nếu chưa thì bài viết này chính là dành cho bạn. Hãy dành vài phút để tìm hiểu nhé.

1. CPU Usage

Là % CPU hiện thời mà bạn đang sử dụng trên tổng số 100% CPU của Host. Thông số này tương tự như trên máy tính của bạn vậy. CPU Usage càng cao (gần với tỉ lệ 1/1) thì host xử lý các tác vụ càng chậm, dẫn đến Blog/Website load càng chậm.

image

2. Memory Usage

Hay hiểu chính xác hơn là Virtual Memory Usage (RAM ảo), là dung lượng RAM ảo mà bạn đang sử dụng trên tổng dung lượng RAM ảo của Host. Tỉ lệ này càng cao thì Host xử lý các tác vụ càng chậm. Khi nó đạt đến tỉ lệ 1/1 thì bạn sẽ nhận được thông báo lỗi 500 hoặc 503 (bị ngắt kết nối với Server Host) khi truy cập Blog/Website. Tổng dung lượng RAM ảo càng cao thì càng tốt, ví dụ như trong hình bên trên, Host của mình có 4GB RAM ảo.

Memory Usage

3. Physical Memory Usage

Là dung lượng RAM vật lý (RAM thực) mà bạn đang sử dụng trên tổng dung lượng RAM vật lý của Host. Cũng tương tự như RAM ảo, khi tỉ lệ này đạt đến 1/1, Blog/Website của bạn sẽ gặp phải lỗi 500 hoặc 503. Tổng dung lượng RAM vật lý của host càng cao thì càng tốt, ít nhất phải đạt từ 1GB trở lên.

image 2

4. Entry Processes

Là số lượng tác vụ đang xử lý tại một thời điểm trên tổng số tác vụ mà host có thể xử lý cùng lúc. Entry Process được tạo ra nhằm chống lại các cuộc tấn công DDOS vào server. Khi tỉ lệ này đạt đến 1/1, Blog/Website của bạn sẽ gặp lỗi 508 (Resource Limit Reached).
Tổng số tác vụ mà host có thể xử lý cùng lúc (Entry Processes Limit hay còn gọi là Concurrent Connections) không đồng nghĩa với số người có thể truy cập cùng lúc vào Blog/Website của bạn.
Entry Processes Limit càng cao thì càng tốt.

image 3

5. Number of Processes

Thông số này kiểm soát tổng số tiến trình có trong Host. Khi nó đạt đến tỉ lệ 1/1, không có bất cứ tiến trình nào có thể khởi chạy nữa (cho đến khi các tiến trình khác bị ngắt) và bạn có thể sẽ gặp phải lỗi 500 hoặc 503 khi truy cập Blog/Website. Cũng tương tự như Entry Processes Limit, Number of Processes Limit càng cao thì càng tốt.

image 4

6. I/O Usage

Hay IO Limits, là giới hạn tốc độ truyền tải dữ liệu từ host đến khách truy cập Blog/Website của bạn, được tính bằng KB/s. Khi tỉ lệ của thông số này đạt đến 1/1, tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ trở nên chậm hơn, khiến cho Blog/Website tải chậm hơn. IO Limits càng lớn thì càng tốt.

image 5

7. IOPS

Hay IOPS Limits, là giới hạn số lần đọc/ghi mỗi giây của host. Khi tỉ lệ đạt tới 1/1, hoạt động đọc/ghi của Host sẽ dừng lại cho đến khi… giây hiện tại kết thúc. IOPS Limits càng cao thì càng tốt.

image 6

8. Một vài thông số khác

 • Inodes: số lượng file hiện có trên tổng số lượng file được phép lưu trữ trên host. Một số dịch vụ hosting không giới hạn dung lượng lưu trữ nhưng giới hạn số lượng file được phép lưu trữ trên host. Ví dụ con số này ở StableHost là 250.000, ở HawkHost là 500.000. 
 • Disk Usage: dung lượng lưu trữ mà bạn đang sử dụng trên tổng dung lượng của Host.
 • MySQL Disk Usage: dung lượng mà bạn đang sử dụng để lưu trữ Database trên tổng dung lượng của Host.
 • Bandwidth: băng thông mà bạn đã sử dụng trên tổng số băng thông khả dụng của Host, thường được thống kê theo tháng.
 • Email Accounts: số tài khoản Email mà bạn đang có trên tổng số tài khoản Email khả dụng của Host.
 • Mailing Lists: số danh sách gửi Email mà bạn đang có trên tổng số danh sách gửi Email khả dụng của Host.
 • Addon Domains: số lượng Addon Domain mà bạn đã thêm trên tổng số Addon Domain khả dụng của Host.
 • Subdomains: số lượng subdomain mà bạn đã thêm trên tổng số subdomain khả dụng của Host.
 • Aliases: số lượng parked domain mà bạn đã thêm trên tổng số parked domain khả dụng của Host.
 • FTP Accounts: số lượng tài khoản FTP mà bạn đã tạo trên tổng số tài khoảng FTP khả dụng của Host.
 • MySQL Databases: số lượng Database mà bạn đã tạo trên tổng số Database có thể tạo trên Host.

Giới hạn của các thông số kể trên càng cao thì càng tốt. Tuy nhiên, chúng không ảnh hưởng đến tốc độ tải Blog/Website của bạn.

 • 2 Khách hàng đánh giá tốt
Bài viết này có hữu ích?